Nho Ninh Thuận

Dù gió có thổi xác xơ đôi bờ sông Dinh, dù nắng nóng như “rang” vào tháng 7 thì những vườn nho ở Ninh Thuận vẫn ngạo nghễ vươn mình xanh ngát, lúc lỉu những chùm quả chín mọng, để rồi chắt lọc thành những dòng rượu nho sóng sánh, thanh mát, làm nên thương hiệu vang nho Phan Rang vang xa, góp mặt cùng các sản phẩm nho nổi tiếng của 11 quốc gia như Pháp, Italia, Mỹ, Australia, Argentina, Tây Ban Nha,... tại Lễ hội Nho và Vang quốc tế lần thứ nhất diễn ra từ ngày 17-19.7 ở Ninh Thuận.

Hiện Ninh Thuận là địa phương trồng nho lớn nhất và duy nhất của cả nước với khoảng 1.100ha, tập trung chủ yếu ở các huyện Ninh Phước, Ninh Hải, Ninh Sơn và TP.Phan Rang - Tháp Chàm. Giờ thì thôn Long Bình 2, xã An Hải (huyện Ninh Phước) trở thành làng nghề vang nho, sirô nho nổi tiếng ở Ninh Thuận. Ngoài 39 cơ sở chế biến vang quy mô hộ gia đình, ở dọc hai bên tuyến quốc lộ 1 đi vào TP.Phan Rang - Tháp Chàm, có hàng chục cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, mật nho và các sản phẩm từ nho khác. Cứ 10 hộ trồng nho thì 7 hộ biết ủ rượu và nấu mật nho theo cách truyền thống. Hiện nay, rượu nho và mật nho Phan Rang có quy trình chế biến tinh tế hơn, nhưng vẫn giữ được hương vị truyền thống, không pha hóa chất hay bất kỳ hương liệu, phụ gia nào.

Trưa 17.7, bà Nguyễn Thị Hoa (60 tuổi) - chuyên chế biến rượu nho thương hiệu Như Quỳnh từ năm 2000 đến nay - cho biết, rượu vang nho ủ từ 1-3 năm, càng để lâu, hương vị càng nồng, khi uống vào sẽ cảm nhận được vị vừa chát, vừa ngọt và mùi thơm rất đặc trưng. Ông Huỳnh Hiền (Cơ sở sản xuất kinh doanh rượu, mật nho Thiên Thảo) tâm sự: “Chính vì được chế biến một cách thủ công và phụ thuộc kinh nghiệm pha chế như thế nên rượu nho, mật nho cũng có cái vị riêng của từng nhà. Tôi đã nghiên cứu sáng tạo ra nhiều dòng rượu vang, rượu cô nhắc đậm đà, được thị trường trong cả nước ưa chuộng”.

Bác sĩ Phương - Việt kiều từ Pháp về tham dự lễ hội Nho và Vang quốc tế ở Ninh Thuận - đã thảng thốt: “Tôi thưởng thức vang nho Trí Hiệp và cảm giác như trái nho trong miệng, đậm đà như vang Bordeaux của Pháp!”. Hiện nho Ninh Thuận có mặt ở hầu khắp các siêu thị, nhà hàng, chợ… trong tỉnh và ngoài tỉnh, trong đó có các thị trường lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng… Trong số đó, những nhãn hiệu vang Ba Mọi, Viết Nghi, Trí Hiệp, Thiên Thảo, Mỹ Hòa, Lan Anh ở tỉnh Ninh Thuận đã được công nhận hàng Việt Nam chất lượng cao và đang thật sự đứng chân được trên thị trường tiêu thụ. Bà Trần Thị Hồng Hiệp (cơ sở sản xuất rượu, mật nho Trí Hiệp) nói: “Tôi phải mất ròng rã 6 năm vừa làm, vừa hoàn thiện sản phẩm vang nho đóng chai đạt tiêu chuẩn, tốt cho sức khỏe và được đăng ký chất lượng rượu nho đầu tiên vào năm 2004. Nhờ vậy, nhiều du khách chọn mua vang của tôi làm quà mỗi khi đến vùng đất Phan Rang đầy nắng gió”.

Ông Đỗ Trung Thu - Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh, kiêm Chủ tịch Hiệp hội Nho Ninh Thuận - cho biết, sau khi Bộ KHCN cấp giấy chứng nhận về hướng dẫn địa lý nho Ninh Thuận, từ năm 2013 đến nay, hiệp hội đã cấp phát hơn 50.000 tem nhãn cho 6 cơ sở sản xuất chế biến các sản phẩm nho. Để tạo dựng thương hiệu vang nho uy tín trên thị trường Việt Nam và quốc tế, hiệp hội đã tổ chức xúc tiến thương mại cho các sản phẩm nho tại các công ty kinh doanh, các siêu thị, chợ đầu mối ở Hà Nội. Hiện đã có 11 doanh nghiệp tại Hà Nội đăng ký giới thiệu sản phẩm và làm đầu mối phân phối vang nho Ninh Thuận. “Sắp tới, hiệp hội sẽ vận động lập trạm thu mua đầu mối, xúc tiến tiêu thụ vang nho tại TPHCM,… Như vậy, các hộ sản xuất kinh doanh chế biến nho Ninh Thuận sẽ được hưởng lợi từ những chương trình, dự án phát triển thương hiệu vang nho” - ông Thu nói.

Nguồn. Baomoi.

 

Các tin khác

Tác Dụng Của Rượu Vang Nho

9 Tác Dụng Của Rượu Vang Đối Với Phụ Nữ

Những Món Ăn Nấu Với Rươu Vang

Những Món Ăn Nấu Với Rươu Vang

Trái Nho Quà Tặng Của Đất Trời

Hơi thở của cuộc sống

Hữu ích khi uống rượu vang

7 lý do nên uống một ly rượu vang mỗi ngày